Hafðu samband

Heimilisfang: Lágmúli 9, 105 Reykjavík Sími: 581-3730 Netfang: [email protected]

+354-581-3730

[email protected]

Póstur 2

Náðirðu markmiðum þínum fyrir síðustu viku? 

Ef svo er, þá eru 600 gr farin frá fyrstu tölu. Vel gert og til hamingju með það! Ég veit að mörgum finnst 300 gr á viku frekar lítið. Ég viðurkenni alveg að margar ykkar eru þegar komnar með þrefalt og jafnvel fjórfalt markmið og að fyrsta vikan hjá allmörgum fór í og yfir 1,5 kg! Þá kemur að úthaldinu og til þess þurfum við skipulag og rétta innstillingu hugans. Þú þarft að muna að þú ert að gera það sem þú vilt og að enginn er að neyða þig til neins. Það er svo miklu skemmtilegra og léttara að hafa það hugfast. Nú virkjum við keppnisskapið!

Skoðum málið. Er þetta eitthvað lítið?

TT markmið  er 300 gr á viku.

TT námskeið til jóla eru 16 vikur = 4,8 kg. Tvöfalt markmið = 9,6 kg.

34 vikur frá september til maí geta gefið árangur upp á 10,2 kg. Tvöfalt markmið = 20,4 kg!

Fylgstu með bókhaldinu

Taktu alltaf mið af tölunni frá fyrsta tíma. Stundum er nefnilega í lagi að standa í stað, ef maður á „inneign“. Núna erum við með tvær vikur að baki og þá ættu 600 gr að vera farin. Ef þú ert nú þegar búin að missa 1 kg eða meira, þá ertu á grænu ljósi þótt þú léttist ekkert næstu viku.

Grænt eða rautt

Fylgstu með á kortinu þínu hvort þú færð grænt eða rautt fyrir vikuna. Ég skoða árangurinn í hverri viku og strika undir með grænu, ef þú hefur náð markmiði vikunnar, eða með rauðu, ef þú náðir því ekki. Mundu að það er alltaf reiknað frá fyrstu tölu, þannig að jafnvel þótt þú standir í stað þá getur verið að þú fáir samt grænt ef þú áttir „inneign“.

Erfitt að byrja eftir langt frí

Ekki gráta harðsperrur, það er alveg eðlilegt að finna fyrir eymslum í vöðvum þegar byrjað er aftur eftir frí.  Þar sem gufan okkar er ekki í gangi núna fyrst um sinn, er næst best að fara í heitt bað heima, setja gróft salt út í baðvatnið og liggja þar í 15 mín. minnst.

Frábært heilsuskot

Mundu „heilsuskotið“ okkar á barnum. Það er ótrúlegt magn af hollustu í litlu staupi sem inniheldur engifer, sótrónu og smá epli. Auk þess sem það örvar brennsluna, styrkir það mótsöðuafl okkar gegn alls konar pestum og „óþverra“.

Fitandi / megrandi

Hugtökin „fitandi og megrandi“ eru ónothæf í þessu verkefni, því að allt getur verið fitandi ef borðað er nógu mikið af því. Hugtakið megrandi er rangt, því að það er ekkert til sem maður grennist af að borða. Til þess að losna við fituforða þarf að nota hann! Það gerum við með því að velja mat sem er ríkur af vítamínum og steinefnum, en hefur sem lægstar orkueiningar, eins og grænmeti, fisk, magurt kjöt, léttar mjólkurvörur og ávexti og fækka hitaeiningum undir þörf, svo að líkaminn „verði“ að taka af eigin forða til að fá nóg.

Hvernig er rétt matarræði?

Í stuttu máli er æskilegt að fjölbreyttrar fæðu sé neytt úr öllum fæðuflokkum og jafnframt að hófsemi sé gætt í neyslu. Hæfilegt er að kolvetni veiti u.þ.b. 55% heildarorku, prótín 15-20%, fita 25-30% og að fæðan innihaldi auk þess steinefni, vítamín og vatn. Kolvetnin eru varasöm því að þar er sykurinn, sætabrauðið, gosið og allt nammið. Þar eru líka ávextirnir, kartöflurnar, hrísgrjónin, brauðið, haframjölið og baunirnar. Prótínið fáum við svo úr kjötinu, fisknum, eggjunum og mjólkurvörunum. Fituna fáum við bæði úr dýraríkinu og jurtaríkinu. Öll fita hefur 700-900 he í 100 g og skal því notuð í hófi. Fitan flokkast í mettaða (harða) fitu sem er oftast úr dýraríkinu (kókosfita er þó hörð fita úr jurtaríkinu og óhagstæðari æðakerfinu) og fjölómettaða fitu úr jurtaríkinu (hagstæðari æðakerfinu) svo sem avókadó, ólífuolíu, repjuolíu, ólífur, fræ, hnetur og möndlur.

TT aðferðin gagnast þér alla ævi

Með jöfnu millibili koma nýjar aðferðir sem sækja allar að því sameiginlega marki að losna við uppsafnaða fitu af líkamanum. Víst er að margt hefur verið reynt í leitinni að einu, sönnu fljótvirku og bestu leiðinni til að grennast. Nokkrar þeirra snúast um að sniðganga alveg suma fæðuflokka, samanber Keto-kúrinn sem byggist á því að neyta ekki kolvetna, þ.e. sleppa heilkorni, ávöxtum og nær öllu grænmeti. Mataræðið samanstendur því nánast eingöngu af prótíni og fitu. Varla getur það talist gott fyrir hjartað og æðakerfið. Ætla mætti að ekki sé bara verið að segja aukakílóunum stríð á hendur, heldur einnig heilsunni! Einnig hafa komið fram aðferðir þar sem ráðlagt er að fasta tvo daga vikunnar. Aðrar byggjast á að borða 6 sinnum á dag og enn aðrar sem ráðleggja að skipta sólahringnum í 16 tíma föstu og átta tíma sem má borða. 

Einu gildir þó hvaða aðferð er notuð – það er alltaf orkuinntaka á móti orkuþörf sem gefur endanlegu niðurstöðuna. Það er sama hvað aðferð þú velur, ef þú neytir fleiri hitaeininga en þú kemst yfir að nota, þá muntu bæta á þig fituforða. Burtséð frá aðferðinni sem þú beitir, þá muntu ekki missa fituforða nema þú þurfir á honum að halda – þ.e. að þú notir hann. Það gerirðu með því að neyta færri hitaeininga en þörfin kallar á til þess að líkaminn „verði“ að ganga á forðann.

Svör við spurningum síðustu viku:

1. Í einni brauðsneið með smjörva og tveimur sneiðum af osti eru u.þ.b. 197-210 he.
2. Í tveimur hrökkbrauðssneiðum með sama áleggi eru u.þ.b. 196-200 he.
3. Í einni lítilli dós af hreinu skyri (200 gr) eru 122 he.

Hvernig eykur maður brennsluna?
Grunnbrennslan getur oft verið verulega lág hjá fólki sem hreyfir sig mjög lítið. Eina leiðin til að auka brennslu er að hreyfa sig meira. Skoðaðu alla möguleika á að auka hreyfingu í þínu daglega lífi. Taktu stigann í stað lyftu. Farðu í göngutúr í hádegishléinu eða eftir vinnu og um helgar. Taktu aukadag í ræktinni. Notaðu skrefamæli sem er skemmtilegt og hvetjandi hjálpartæki. Gott er að miða við 10 þúsund skref eða meira á dag. Margt smátt gerir eitt stórt og öll hreyfing telur.

Hver tími gerir gagn
Eftir nokkrar vikur í ræktinn hefur grunnbrennslan aukist og þú eyðir meiri orku við hvað eina í þínu daglega lífi. Sterkir vöðvar brenna meiru en máttlitlir. Þess vegna er nauðsynlegt að gera ræktina og/eða aðra hreyfingu að lífsstíl og stunda hana reglulega – alltaf.

Vítamín og bætiefni
Nú er kominn tími fyrir lýsi, omega 3, D vitamín og kalk. Eins má bæti við sig góðgerlum fyrir þarmaflóruna, t.d. progestro.

Grænmeti og ávextir
Allir ávextir innihalda u.þ.b. 50 hitaeiningar, nema banani sem inniheldur u.þ.b. 100 hitaeiningar. Öll ber u.þ.b. 50 he í 100 gr og allt grænmeti er mjög hitaeiningasnautt (óþarfi að telja) og því kjörið sem millibiti eða álegg, t.d paprika eða eplasneiðar á hrökkbrauð.

Fita
Öll fita er hitaeiningarík, hvort sem hún er úr dýra- eða jurtaríkinu, u.þ.b. 700 hitaeiningar í 100 gr. Fita úr jurtaríkinu, t.d. í ólífuolíu, avókadó, hnetum, möndlum og fræjum, er góður og hollur orkugjafi sem er samt ráðlegt að nota í hófi. Feitur fiskur er ríkur af omega 3 og þess vegna hollur og góður fyrir okkur, t.d. lax. Fita af kjöti er hörð og þess vegna heldur óhagstæðari og ætti að neyta í hófi. Sama máli gegnir um fitu úr mjólkurafurðum. Hins vegar er sykurinn, sem settur er í margar mjólkurafurðir, talinn neikvæðari en fitan í mjólkinni. Hreint skyr með rjóma þykir jafnvel betra.

TT matseðillinn
TT matseðillinn inniheldur frábærar uppskriftir úr vel samsettu, hollu og góðu hráefni sem hentar allri fjölskyldunni. Uppskriftirnar miðast við 4 og er hitaeiningafjöldinn gefinn upp í hverjum skammti.

Markmið vikunnar:

  • Ég ætla að mæta í ræktina 3x í vikunni.
  • Ég ætla að léttast um 300 gr á viku
  • Ég ætla að lesa vikupóstinn.

Spurningar vikunnar:

  1. Hvað get ég fengið mér margar hrökkbrauðssneiðar í staðinn fyrir eina brauðsneið miðað við hitaeiningar?
  2. Hvað eru margar hitaeiningar í einu mjólkurglasi
  3. Hvað eru margar hitaeiningar í einu glasi af undanrennu?
  4. Hvað eru margar hitaeiningar í einu kókglasi?

Svör í næsta pósti.

   

Njóttu þess að taka málin í þínar hendur og fáðu sjálfa þig til baka.
Lífið er núna! 

Þín Bára.